Thắt lòng trước cơn lũ giữ ở Yên Bái: “Cháu trai tôi chưa kịp chào đời đã vĩnh viễn ra đi”

Thi thể Quân đã được tìm thấy, nhưng con dâu và hai cháu của tôi vẫn nằm dưới dòng nước lạnh. Đáng buồn thay, vợ thằng Quân còn đang mang bầu. Cháu tôi chưa kịp chào đời đã vĩnh viễn ra đi

Loading...

Trận lũ kinh hoàng ập xuống huyện Vân Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) rạng sáng 11.10 khiến hàng chục người chết và mất tích. Bốn người trong số đó là thành viên một gia đình.

lu-quet-1

 Thi thể nạn nhân đầu tiên được tìm thấy.

Hai ngày sau trận lũ quét, bản Hón (Phúc Sơn, Văn Chấn, Yên Bái) vẫn hoang tàn, dọc hai bên bờ suối ngổn ngang đá sỏi, củi gỗ, dòng nước đục ngầu vẫn cuồn cuộn, gầm thét. Người dân địa phương và các lực lượng chức năng đang nhanh chóng chung tay cứu nạn, dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

Cơn lũ dữ khiến 3 người chết ở huyện Trạm Tấu, 11 người mất tích tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, 7 người bị thương tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu.

Trưa nay (12.10), lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể anh Hoàng Văn Quân (SN 1979). Anh Quân, vợ, hai con trai và một đứa con chuẩn bị chào đời đã bị dòng lũ cuốn trôi.
lu-quet-2

 Bố nạn nhân Hoàng Văn Quân.

Chiều 12.11, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Quốc (bố anh Quân) ở bản Hán (Phúc Sơn, Văn Chấn). Trước cửa nhà, một số người dùng quốc, xẻng đào mộ huyệt, đưa anh Quân về với đất mẹ. Trên tầng 2 ngôi nhà sàn cũ kỹ, bố mẹ và người thân nạn nhân mỗi người ngồi một góc buồn bã. Trong đám hiếu, những người thân của anh Quân làm tục lệ buộc chỉ đen cổ tay cho nhau để chia buồn, phúng viếng an lành.

loading...

Ông Quốc cho hay, gia đình con trai cả sống cạnh suối Thia. Sự việc đau lòng xảy ra vào 4h sáng 11.10, lúc đó nước suối ập vào nhà, không ai kịp thoát thân.

“Tôi nghe hàng xóm kể, sáng ấy trời mưa to lắm, nước đổ về như thác, nhà của thằng Quân bị cuốn trôi hoàn toàn. Quân và vợ con cũng bị dòng lũ cuốn đi. Nghe tin dữ, tôi bủn rủn hết chân tay, vội chạy sang nhà con xem sao, nhưng chỉ thấy cảnh tượng hoang tàn”.
lu-quet-3

Nhiều người đến chia buồn với gia đình. 

Ông Phúc nói tiếp, sau khi nhận thi thể con trai, gia đình ông phải lo vội đám tang. Thi thể con bị lũ cuốn trôi biến dạng, nên tang chay diễn ra ngay trong ngày.

“Thi thể Quân đã được tìm thấy, nhưng con dâu và hai cháu của tôi vẫn nằm dưới dòng nước lạnh. Đáng buồn thay, vợ thằng Quân còn đang mang bầu. Cháu tôi chưa kịp chào đời đã vĩnh viễn ra đi”.

Cũng theo người đàn ông này, gia đình anh Quân có 5 thành viên, vợ anh Quân tên Hoàng Thị Sơ, con trai đầu của anh là Hoàng Văn Vinh, đang đi làm thuê dưới Hà Nội, nghe tin dữ, Vinh vội vàng về chịu tang bố. Hai con trai còn lại tên Hoàng Văn Hạnh và Hoàng Văn Huân đều bị lũ cuốn.

Chia sẻ với PV, ông Hồ Đức Hợp – Chủ tịch huyện Văn Chấn thông tin, sáng nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể. Nạn nhân được xác định là ông Hoàng Văn Quân, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn.

loading...

Theo ông Hợp, gia đình anh Quân có 4 người đều bị lũ cuốn. Hiện mới tìm được một người, lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại.

Đầu giờ chiều nay 12/10, nhiều nhóm bạn trẻ là đoàn viên thanh niên tỉnh Yên Bái đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh đoàn lên đường vào miền Tây tiếp sức khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hưởng ứng lời hiệu triệu phát đi từ Tỉnh đoàn Yên Bái trưa nay, tất cả đoàn viên thanh niên trong tỉnh Yên Bái sẽ hướng về miền Tây bằng những việc làm thiết thực cụ thể, đóng góp sức mình vì Nghĩa Lộ, Văn Chấn và Trạm Tấu đang chịu nhiều đau thương, thiệt hại vì mưa lũ. Các bạn trẻ đến từ các đơn vị khối cơ quan, doanh nghiệp, trường học vùng đô thị chủ động sẵn sàng lên đường vào miền Tây tiếp sức cho lực lượng 700 ĐVTN suốt từ hai ngày qua đang nỗ lực khắc phục hậu quả trận lũ. Các đơn vị chia làm các nhóm, phân công cụ thể phần việc như nạo vét bùn, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đường phố, bốc vác, khuân đồ giúp dân, hỗ trợ các lực lượng khách khi cần thiết…

Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, chị Đoàn Thị Thanh Tâm, trực tiếp chỉ huy các bạn trẻ tại hiện trường. Chị cho biết hiện tại nhiều vùng trong toàn tỉnh đều đang gánh chịu thiên tai và còn nhiều nguy cơ rình rập trong những ngày tới, nên phần đông các lực lượng đoàn viên thanh niên còn phải ứng trực tại chỗ. Trường hợp khẩn cấp càn tập trung quân số, Tỉnh đoàn sẽ có kế hoạch điều chỉnh, phân phối và chỉ đạo các đơn vị cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *