Xôi xoài ngũ sắc siêu đẹp, mẹ chồng cũng mê

Xôi xoài ngũ sắc không chỉ là món ăn vặt ngon tuyệt ngày Thu mà còn là lựa chọn hay cho thực đơn món tráng miệng cho các buổi tiệc, lễ tết.

Loading...

Nguyên liệu
2 lon nước cốt dừa (mỗi lon 400ml)
2 bát gạo nếp thái hoặc nếp thường loại ngon (đong bằng bát ăn cơm)
1 bó lá dứa (lá nếp)
Đường
Muối trắng
Vừng rang
2-3 quả xoài cát chín (các loại xoài chín khác tuỳ sở thích)
Cách làm

xoi xoai 1
Cách làm món ăn vặt: Xôi xoài ngũ sắc siêu đẹp, mẹ chồng cũng mê

Gạo nếp ngâm 5-8h hoặc để qua đêm (trước khi ngâm nên vo kĩ và sạch để khi ngâm xong vớt ra chỉ việc đồ), vớt ra để ráo nước.
Đặt nồi lên bếp, cho nước và vài cái lá dứa (lá nếp) vào đợi cho phần nước có lá dứa bên dưới sôi thì đặt xửng hấp lên trên đổ gạo nếp vào đồ trong 15-20 phút là xôi chín, bắt ra.
Tiếp tục đặt một nồi khác lên bếp, lúc này dùng nồi to chút (để chút nữa ta còn đổ xôi vào).

Kết quả hình ảnh cho xôi xoài ngũ sắc
Đổ 1 lon nước cốt dừa vào (400ml). Thêm vào 6-8 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, vài cái lá dứa cuộn gọn. Khuấy đều cho tan đường và muối đợi đến khi nước cốt dừa sôi thì đổ hết phần xôi đã nấu chín vào, đảo đều và thật nhanh tay (hạ bớt lửa tránh xôi bị cháy). Đợi
đến khi xôi hút và ngấm hết nước cốt dừa tắt bếp múc xôi ra bát to đậy kín ủ trong 10-15 phút để xôi ngấm và nở đều.
Đến phần làm nước cốt dừa rưới lên xôi khi ăn: Đổ 1 lon cốt dừa (400ml) vào nồi nhỏ, thêm 5 muỗng canh đường,1/2 muỗng cà phê muối, vài cái lá dứa cuộn tròn ( cho lá dứa vào để phần xôi và nước cốt dừa được thơm) khuấy đều đợi nước cốt dừa sôi thì hạ lửa. Đổ 5gr bột năng ra bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng, nhanh tay đổ bột năng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho sền sệt rồi bắc ra để nguội.

Kết quả hình ảnh cho xôi xoài ngũ sắc
Vừng rang chín. Khi gần ăn mới cắt xoài ra tránh tình trạng xoài bị thâm và khô.
Cho xôi cốt dừa vào bát con, nén cho chặt rồi nhẹ nhàng úp ra một cái đĩa to, dưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm vừng. Xoài cắt má to, xắt miếng vừa ăn đặt bên cạnh. Đây là cách nấu nhanh và đơn giản nhất còn bạn nào muốn nấu màu mè và bày vẽ như mình thì thêm các màu yêu thích nhé! Cách nấu cũng tương tự như trên chỉ cho màu vào nước cốt dừa nấu sôi lên và đổ xôi vào trộn đều thôi.

loading...

Kết quả hình ảnh cho xôi xoài ngũ sắc
Màu xanh từ hoa đậu biếc khô của Thái Lan: Mình cho vài cái hoa khô vào bát, thêm chút nước đun thật nóng già, hãm hoa trong 10 phút để hoa ra màu ưng ý, cố gắng lấy màu đậm đặc nhất, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đun sôi hạ lửa đổ xôi đã đồ chín vào, trộn đều. Cách làm y hệt ở công thức trên. Cứ có phần nước cốt màu, đợi nước cốt dừa xôi thì đổ màu vào.
Màu vàng từ hạt dành dành. Màu hồng từ bột gạo đỏ hoặc cho chút nước cốt củ dền. Màu xanh từ lá dứa (xay lá dứa ra lọc lấy nước cốt)
Làm nhiều màu như này các bạn cứ chia nhỏ phần xôi là phần nước cốt dừa ra làm nhé,nước cốt dừa các bạn cứ pha sẵn đường và muối theo tỉ lệ trên, rồi khi làm mỗi màu múc ra một ít nhé.
xoi xoai 2

Lưu ý: Lượng đường có thể điều chỉnh theo ý thích, có người ăn ngọt, có người ăn vừa nhé. Nhưng lượng muối chỉ ít thôi, cứ 400ml nước cốt dừa chỉ cho 1/2 muỗng cà phê muối. Cho chút muối như vậy tăng thêm vị đậm đà và béo ngậy cho nước cốt dừa.
Tuỳ lượng người trong gia đình để giảm nguyên liệu nhé!
Với những bạn không có lon nước cốt dừa sẵn thì mua dừa già (cùi dừa) về nạo nhỏ ra thêm chút nước vắt lấy nước cốt rồi đun sôi lên để nguội nhé!
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm xôi xoài ngũ sắc siêu đẹp, mẹ chồng cũng mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *